พุทธศาสนาในคลีฟแลนด์ไฮท์

[๑๙ กันยายน ๒๕๕๘] อ่านพบในหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นประจำเมืองว่า จะมีศูนย์พุทธศาสนามาเปิดบนถนนลี (Lee Rd) ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากบ้านเท่าไหร่ ชื่อว่า “The SGI-USA Buddhist Center”  ข่าวบอกว่าศูนย์นี้เป็นสาขาหนึ่งของ องค์การ Soka-Gakkai International ซึ่งมีสาขาอยู่ทั่วอเมริกาและทั่วโลก

ฉันได้ยินข่าวนี้มาหลายเดือน ตอนแรกงงว่า อะไรคือศูนย์พุทธศาสนา จะเป็นวัดก็ไม่ใช่ เป็นโรงเรียนสอนพุทธศาสนาก็ไม่เชิง ถึงตอนนี้มาอ่านข่าวดู เลยทำให้เข้าใจว่า ก็คงเป็นลักษณะองค์การไม่แสวงหาผลกำไรแบบหนึ่งที่มีจุดมุ่งหมายที่จะถ่ายทอดแนวความคิดทางพุทธศาสนา ลองค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม ปรากฏว่าองค์การนี้ก็มีสาขาในเมืองไทย ชื่อว่า สมาคมโซคา หรือสมาคมสร้างคุณค่าสากล ผู้ก่อตั้งเป็นชาวญีปุ่น

มินนี่ถามฉันว่า ฉันจะลองไปเข้าร่วมสมาคมนี่ไหม ฉันบอกว่าไม่แน่ใจ แต่สงสัยจะไม่ เพราะเท่าที่อ่านข่าวดู เขาเก็บค่าสมาชิกด้วย ไม่ใช่ว่าจะเดินไปเข้าร่วมกิจกรรมได้ฟรี ๆ มินนี่หัวเราะและบอกว่าที่นี่อเมริกานะ องค์กรทางศาสนาไหน ๆ เขาก็เก็บค่าสมาชิกทั้งนั้น อย่างวัดยิวที่มินนี่ไปทุกอาทิตย์ เขาก็เก็บเงินค่าสมาชิกเป็นรายปี ถ้าเขาไม่เก็บแล้ว เขาจะเอาเงินที่ไหนไปจ้างคนมาทำงานในออฟฟิศเล่า

ได้ยินอย่างนี้แล้วก็ตกใจ เพราะอยู่เมืองไทย จะเข้าวัดไหน ก็ไม่ได้ต้องไปเป็นสมาชิก สามารถเข้าไปร่วมกิจกรรมได้เลย และวัดก็อยู่ด้วยเงินทำบุญจากญาติโยม — อย่างไรก็ตามฉันได้ไปถามเพื่อน ๆ ชาวคริสต์แล้วว่า อยู่อเมริกา ต้องเสียเงินเป็นสมาชิกเพื่อเข้าโบสถ์หรือไม่ เพื่อนบอกว่าไม่ต้อง ก็ทำบุญบริจาคไปตามสมควร ไม่ได้มีบังคับอะไร สรุปว่าเฉพาะวัดยิวของมินนี่เท่านั้น ที่เก็บเงินเป็นล่ำเป็นสัน

ศาสนาพุทธได้รับความนิยมที่อเมริกาพอสมควร แต่เท่าที่ฉันเข้าใจคือ ฝรั่งรับแนวคิดปรัชญาของศาสนามาปฏิบัติมากกว่าที่จะยึดถือเป็นศาสนาเหมือนบ้านเรา ซึ่งก็ดีไปอีกแบบ หลัง ๆ ฉันมีโอกาสรู้จักฝรั่งหลาย ๆ คนที่ไม่ตบยุ่ง ไม่ฆ่ามด น่าประทับใจมาก โดยเฉพาะเมื่อคิดว่า โดยปกติฝรั่งทั่วไปจะถือว่าแมลงไม่มีจิตวิญญาณไม่มีชีวิตเหมือนสิ่งมีชีวิตทั่วไป สามารถฆ่าได้โดยไม่ต้องคิด

เปิดเรื่องด้วยพระพุทธศาสนา แต่มาจบด้วยเรื่องยุงได้อย่างไร ก็ไม่รู้เหมือนกัน

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: