ควันหลงสมเด็จพระสันตะปาปาเสด็จเยือนอเมริกา

[๒๗ กันยายน ๒๕๕๘]  สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสได้สิ้นสุดการเยือนสหรัฐอเมริกาอย่างเป็นทางการแล้วในวันนี้ โดยได้เสด็จเยือนเมืองฟิลาเดเฟีย ในรัฐเพนซิลเวเนียเป็นรัฐสุดท้าย หลังจากที่ได้เสด็จไปวอชิงตันดีซี และนิวยอร์ก

คนอเมริกันเห่อโป๊ปองค์นี้มาก ถ้าคิดตามหลักการแล้ว ออกจะประหลาดนิด ๆ เพราะประเทศนี้ คนส่วนใหญ่เป็นโปรเตสแตนท์ ไม่ได้นับถือนิกายแคทอลิก แต่ถ้าได้ฟังที่โป๊ปฟรานซิสพูดหรือแสดงออกมาแล้ว ไม่น่าแปลกใจ เพราะท่านเป็นคนสมถะอย่างมากถึงมากที่สุด บินสายการบินอาลิตาเลีย นั่งรถเฟียต ใคร ๆ ก็เลื่อมใส ข้อสำคัญคือคำพูดของท่านเข้าถึงจิตใจคนทุกประเภท แม้กระทั่งคนที่ไม่มีศาสนา (Non-believers) ดูจากข่าวแล้วออกจากปลื้มแทน ท่านไปที่ไหน คนก็มารอคอยต้อนรับกันอย่างหนาแน่น เวลาท่านหยุดทักทายเด็ก ๆ ก็จะเห็นพ่อแม่เด็กร้องไห้น้ำตาไหล ด้วยความปลาบปลื้ม ยังไม่นับถึงเรื่องที่ประธานสภาผู้แทนราษฏรของสหรัฐ นายจอห์น เบเนอร์ประกาศลาออก วันรุ่งขึ้นหลังจากที่ได้มีโอกาสเข้าเฝ้าโป๊ป นายเบเนอร์นี่อินกับโป๊ปมาก นัยว่าเป็นแคทอลิกที่เคร่งครัด ตอนที่ได้ฟังโป๊ปกล่าวสุนทรพจน์ ถึงกับร้องไห้ขี้มูกโป่งต่อหน้าสื่อและกล้องโทรทัศน์อย่างไม่อายประชาชีแม้แต่น้อย

อย่างไรก็ตามวันนี้ตั้งใจจะเขียนเรื่องควันหลงหลังจากที่โป๊ปฟรานซิสเสด็จไปที่สภาคองเกรส มีรายงานข่าวว่า แก้วน้ำที่โป๊ปทรงจิบน้ำระหว่างที่กล่าวสุนทรพจน์นั้น มีสส. สหรัฐถึง ๓๐ คน แอบเอาไปดื่มต่อ ประมาณว่า ถือเป็นของศักดิ์สิทธิ์ สุดท้ายถึงขนาดมีสส. คนหนึ่งจิ๊กแก้วไป เทน้ำที่เหลือใส่ขวดเก็บอย่างดี แถมจะเอาแก้วไปให้ตำรวจตรวจลายนิ้วมือและออกใบรับรองด้วยว่า แก้วนี้โป๊ปฟรานซิสเคยจับมาแล้ว

ถ้าเป็นเมืองไทย คงไม่แปลกใจ แต่นี่เป็นอเมริกา อ่านแล้วก็อมยิ้มว่า ฝรั่งก็เป็นอย่างนี้เหมือนกันแฮะ

ปิดท้ายด้วยเกร็ดว่า รถเฟียตที่โป๊ปฟรานซิสนั่งมาจากสนามบินในวอชิงตัน ดีซี เป็นรถเฟียต 500 L คันหนึ่งน่าจะราคาประมาณ 6 แสนบาทได้ เฟียต หรือ FIAT ย่อมาจาก “Fabbrica Italiana Automobili Torino” แปลว่า รถอิตาลีที่ผลิตในตูริน

คำว่า พระสันตะปาปา ภาษาอิตาเลียนเรียกว่า อิล ป๊าปปะ สะกดเหมือนคำว่า พ่อ ทุกประการ (Il Papa/ Il papa) แต่อ่านออกเสียงต่างกัน คือ คำที่แปลว่าโป๊ป จะลงน้ำหน้กที่คำหน้า ส่วนคำที่แปลว่า พ่อ จะลงน้ำหนักที่คำหลัง เวลาได้ยินคนอิตาเลียนพูดกัน คนหูไม่ดีอย่างฉัน ต้องค่อย ๆ ฟังดี  ๆ ว่าตกลงเค้าพูดถึงพ่อ หรือถึงโป๊ป กันแน่

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: