วันเกิดพระเยซู

IMG_20151226_105703452

หลงฤดู – ต้นไม้หน้าบ้านเริ่มออกตุ่ม เตรียมพร้อมผลิใบ [University Heights, OH – ธันวาคม ๒๕๕๘]

[๒๗ ธันวาคม ๒๕๕๘] หน้าหนาวปีนี้ไม่หนาวเลยแม้แต่น้อย ทั้งที่คลีฟแลนด์ และในหลาย ๆ เมืองฝั่งตะวันออกของอเมริกา จนบัดนี้จะขึ้นปีใหม่แล้ว ฉันยังไม่ได้เอาโค้ทหนา ๆ ออกมาใส่เลยแม้แต่ครั้งเดียว อากาศประหลาดอย่างนี้ ทำให้พลอยสงสารต้นไม้และบรรดาสัตว์ป่า พี่ตุ๊เล่าว่าต้นซากุระในวอชิงตันดีซีเริ่มจะออกดอกแล้ว ต้นไม้คงงง เข้าใจผิดนึกว่าฤดูใบไม้ผลิมาถึงแล้ว แถวบ้านฉันก็มีรายงานจากเพื่อนบ้านว่า มีหมาจิ้งจอกและหมาป่าโคโยตี้ออกมาเดินตามสวนหน้าบ้านเป็นระยะ

ที่เห็นได้ชัดคือว่า อากาศอุ่นอย่างนี้แล้ว คนออกไปจับจ่ายใช้สอยกันอย่างเป็นล่ำเป็นสันมาก ปีนี้ช่วงก่อนคริสมาสต์ รถติดน่าดู โดยเฉพาะถนนหน้าห้างสรรพสินค้าทั้งหลาย คนจัดการจราจรก็จัดระบบรถวิ่งได้ดีมาก (ประชด) คือเน้นปล่อยรถที่จะเข้าห้างเป็นหลัก รถอื่นรอไปก่อน

ถึงคริสมาสต์ปีนี้อากาศจะไม่หนาวเลย พี่เอ็นโซก็ตื่นเต้นที่จะฉลองเทศกาลตามปกติ ปีนี้เรามีกิจกรรมใหม่เพิ่มขึ้นมา คือการจัด Nativity Scene หรือที่เรียกในภาษาอิตาเลียนว่า Il Presepio อธิบายเป็นไทยง่าย ๆ คือการจัดฉากจำลองการประสูติของพระเยซู  คล้ายกับบ้านตุ๊กตาหรือคอกปศุสัตว์ (The Manger หรือ La capanna) ดี ๆ นี่เอง ที่น่ารักคือคนที่นับถือศาสนาคริสต์แต่ละชาติก็จะมีการจัดฉากต่างกันไปตามวัฒนธรรมของประเทศนั้น ๆ อย่างของคนเม๊กซิกัน รูปปั้นน้อย ๆ จะใส่หมวกซอมเบโร หรืออย่างของอิตาลีก็จะเป็นคนเลี้ยงแกะมาเป่าปี่เล่นดนตรี (เรียนคนเหลานี้ว่า  Il zampognaro) อย่างไรก็ตามที่ตัวละครหลักที่ขาดไม่ได้คือ พระแม่มารี โจเซฟ ทารกเยซู และกษัตริย์ (Magi) สามพระองค์

Gli zampognari

Presepio ของคนอิตาเลียนจากต่างกับคนอเมริกันที่ว่า ตอนแรกเค้าจะคอกปศุสัตว์ขึ้นมา วางพระแม่มารี โจเซฟ แกะ ลา และตัวประกอบอื่น ๆ ไว้ก่อน แต่จะยังไม่วางทารกเยซูลงไปในฉากจนกระทั่งวันคริสมาสต์ซึ่งเป็นวันประสูติของท่านจริง ๆ ส่วนกษัตริย์สามพระองค์ ก็จะตั้งไว้ไกล ๆ และค่อย ๆ เลื่อนมาใกล้ จนถึงวัน Befana ซึ่งตามประวัติบอกว่าเป็นวันที่กษัตริย์เดินทางมาถึง ในขณะที่คนอเมริกันใส่ทุกอย่างไว้พร้อมหมด ไม่มีการมาเพิ่มทีหลัง

แอบนึกในใจว่า โชคดีที่ศาสนาพุทธไม่มีอะไรแบบนี้ เพราะวินาทีที่พระพุทธเจ้าประสูตินี่อลังการมาก ยังนึกไม่ออกว่า จะจัดดอกบัวให้ผุดขึ้นมาตอนที่ท่านเดินเจ็ดก้าวแรกได้อย่างไร

ปิดท้ายเรื่องวันคริสมาสต์ว่า คนยิวในอเมริกามีธรรมเนียมต้องไปกินอาหารจีนในวันคริสมาสต์ (สอบถามกับมินนี่แล้ว เป็นตามนี้จริง มินนี่บอกว่าคริสมาสต์ปีนี้ ไปซื้อข้าวและ Egg Foo Young – ไข่เจียวราดน้ำเกรวี่ มากินเรียบร้อยแล้ว) มีคนอธิบายว่า เป็นเพราะร้านอาหารจีนเป็นร้านอาหารประเภทเดียวที่เปิดขายอาหารในวันคริสมาสต์ นอกจากนี้ การปรุงอาหารจีนก็ยังมีอะไรที่คล้าย ๆ กับการปรุงอาหารโคเชอร์ของคนยิว คือไม่ปรุงแบบปนเนื้อสัตว์กับนมหรือเนยเข้าด้วยกัน

ขอปิดท้ายเรื่องนี้ด้วยวิดีโอขำ ๆ ของ Mr. Bean ตอน Nativity Scene

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: