กิจกรรมปี 2558

[๒๗ ธันวาคม ๒๕๕๘] ปีนี้ผ่านไปไวราวกับโกหก เขียนเรื่องงูหลามซุ่มบนต้นหางนกยูงตั้งแต่เดือนตุลาคม แล้วก็ไม่มีโอกาสได้มาแวะเวียนเขียนบล๊อกอีกเลย นึกไม่ออกเหมือนกันว่าหายไปทำอะไรมา งานก็มาเข้ามาตามปกติ ไมได้มากหรือน้อยไปกว่าเดิม

อย่างไรก็ตาม กิจกรรมที่เพิ่มเติมขึ้นมา คือการได้ไปลงเรียนคอร์สออนไลน์กับ Coursera.org ซึ่งพี่เอ็นโซแนะนำมา เรียนแล้วก็ติดใจเป็นอย่างยิ่ง ตอนนี้เรียนวิธีการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์เบื้องต้นด้วยภาษาไพธอน (Python Data Structures – University of Michigan) จบไปแล้ว 1 คอร์ส และยังใช้เวลาว่างฟังเลคเชอร์เรื่องสถาปัตยกรรมแบบโรมัน (Roman Architecture – Yale University) ที่ให้ความรู้เกร็ดประวัติศาสตร์เกี่ยวกับอาณาจักรโรมันโบราณได้อย่างเพลิดเพลิน อย่างเช่น จักรพรรดิคาลิกูล่า (Caligula) ที่แต่งตั้งให้ม้าของพระองค์ (Incitatus)ขึ้นเป็นกงสุลซึ่งถือเป็นตำแหน่งทางการเมืองที่สูงที่สุดในอาณาจักรโรมันยุคนั้น

ส่วนหนึ่งรูปแกะสลัก Fontana dei Quattro Fiumi ของ Gian Lorenzo Bernini ที่ Prof. Kleiner เล่าว่า แบร์นินิแกะขึ้นมา เพื่อเป็นการวิพากษ์วิจารณ์โบสถ์ Sant'Agnese in Agone ของคู่แข่งคือ  Francesco Borromini ที่สร้างอยู่ตรงกันข้าม สังเกตว่ารูปปั้นยกมือขึ้นบังตัวเอง ประมาณว่า เตรียมป้องกันต้วจากโบสถ์ของโบรอมินิที่จะพังลงมาทับเมื่อไรก็ไม่รู้

ส่วนหนึ่งรูปแกะสลัก Fontana dei Quattro Fiumi ของ Gian Lorenzo Bernini ที่ Professor Kleiner เล่าในวิชา Roman Architecture ว่า แบร์นินิออกมาแบบขึ้นมา เพื่อเป็นการวิพากษ์วิจารณ์โบสถ์ Sant’Agnese in Agone ของคู่แข่งตัวฉกาจคือ Francesco Borromini ที่สร้างอยู่ตรงกันข้าม สังเกตว่ารูปปั้นยกมือขึ้นบังตัวเอง สื่อให้เห็นว่าเตรียมป้องกันต้วจากโบสถ์ของโบรอมินิที่จะพังลงมาทับเมื่อไรก็ไม่รู้

บรรดาวิชาทั้งหลายที่มีการเรียนการสอนในเว็บ Coursera.org เป็นลักษณะหนึ่งของโครงการเสริมสร้างการเรียนรู้ทางอินเทอร์เน็ตที่เรียกว่า MOOC (Massive Open Online Course) ว่าไปแล้วก็คล้า่ย ๆ กับโครงการในพระราชดำริของในหลวง ที่เรารู้จักกันในนาม โครงการจัดการศึกษาด้วยระบบทางไกลผ่านดาวเทียม ที่เมืองไทยมีมานมนานแล้ว Coursera.org รวมคอร์สต่าง ๆ ซึ่งจัดทำโดยมหาวิทยาลัยดัง ๆ ในอเมริกาและทั่วโลก สามารถเข้าเรียนได้ทางอินเทอร์เน็ต เรียนเมื่อใดก็ได้ตามเวลาหรือวันที่เราสะดวก จบแต่ละบทเรียนจะมีแบบทดสอบสั้นในทำเพื่อวัดความเข้าใจ ข้อสำคัญคือไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น หรือหากต้องการประกาศนียบัตรไปประดับฝาบ้าน ก็เสียเงินค่าเรียนเล็กน้อย ไม่เกิน $100 ซึ่งถือว่าถูกมาก  ฉันคิดว่าก็ถือเป็นการโฆษณาประชาสัมพันธ์ของแต่ละมหาวิทยาลัยเอง และทำให้เข้าถึงนักศึกษาที่อยู่ทั่วโลก อย่างเช่นวิชา Python ที่ฉันเรียนนี่ มีนักศึกษาเข้าเรียนเป็นพัน ๆ คน จากทั่วทุกมุมโลกเลยทีเดียว และถึงแม้ว่าอาจารย์จะเลคเชอร์เป็นภาษาอังกฤษ ก็ไม่ต้องกังวลว่าจะฟังไม่รู้เรื่อง เพราะเขาจัดทำ Closed caption หรือการบรรยายตัวอักษรไว้ให้อ่านด้วย

วิชาต่อไปที่ฉันลงเรียนคือ วิชาพื้นฐานกฏหมายของอเมริกา (An Introduction to American Law – University of Pennsylvania) ซึ่งหวังว่าจะเป็นประโยชน์ในกรณีที่ต้องไปทำงานเป็นล่ามในศาล พี่เอ็นโซก็เชียร์ให้เรียนวิชาเขียนโปรแกรมด้วย Python ต่อไปอีกนิดหนึ่ง เผื่อจะเป็นประโยชน์ขึ้นมาอีก

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: