Anti-Establishmentism

วิลลี่ วองก้า กับอุมป้าลุมป้า

[๑๐ มีนาคม ๒๕๕๙] อีก 9 เดือนก็จะถึงเวลาเลือกตั้งประธานาธิบดีอเมริกา กลางปีที่แล้ว ่ช่วงที่ผู้สมัครเปิดตัวหาเสียงกันใหม่ ๆ ฉันเดาในใจว่าเลือกตั้งอเมริกาครั้งนี้ คงหนีไปพ้นคู่กัดตลอดกาลอย่าง (Jeb) Bush กับ (Hillary) Clinton เสียอีก – สองตระกูลนี้ เคยสู้กันมาแล้วสมัยปี 2535 ที่ประธานาธิบดีบุชคนพ่อ ลงเลือกตั้งแข่งกับ ประธานาธิบดีวิลเลียม เจฟเฟอร์สัน คลินตัน –  ตอนที่เห็นมิสเตอร์โดนัลด์ ทรัมป์ประกาศจะชิงชัยเข้าลงสมัครเป็นประธานาธิบดี ฉันก็ว่าฮาดี ถือเป็นการสร้างสีสรร นึกในใจว่าถ้าไม่เกิดเหตุการณ์ลักษณะ”ตกม้าตาย” กระแสของคุณทรัมป์ก็คงจะซาไปเอง ปรากฏว่าเกือบหนึ่งปีผ่านไป ชักตลกไม่ออก กลายเป็นพลิกโผไปเสียนี่

สังเกตว่าปีนี้ฉันไม่ได้เขียนเล่าถึงบรรยากาศการหาเสียงของผู้สมัครเท่าไร ไม่เหมือนเมื่อ 4 ปีที่แล้ว เพราะเบื่อกระแสคุณทรัมป์เหลือเกิน เวลามีถ่ายทอดการโต้วาทีของผู้สมัครพรรครีพับลิกัน (ซึ่งปีนี้จัดบ่อยมาก แทบจะทุกเดือน) แทนที่จะได้ยินว่านโยบายหรือแนวความคิดของผู้สมัครเป็นอย่างไร กลับได้ยินแต่คำวิพากษ์วิจารณ์เหน็บแหนม ดูถูกซึ่งกันและกัน คุณทรัมป์เองก็ใช้ภาษาได้ง่าย ๆ พื้น ๆ พูดอยู่ไม่กี่คำ เช่น Huge Great Good  แน่นอนว่าสื่อแฮปปี้มาก เพราะช่วยทำให้บรรยากาศคึกคัก แถมขายโฆษณาได้มากมาย เพราะคนติดตามชมการโต้วาทีเป็นจำนวนมาก  คนส่วนใหญ่ชอบดูคนอื่นยืนทะเลาะกันเพื่อความบันเทิงส่วนตัว ฉันว่าที่คุณทรัมป์ดังมาได้ยาวขนาดนี้ ต้องถือว่าเป็นเพราะสื่อมวลชนที่ขยันตีพิมพ์ข่าว (ซึ่งถ้าข่าวไม่ออกมาเป็นด้านลบ ก็เป็นกลาง ๆ ยังไม่เคยเห็นสื่อไหนเขียนชมคุณทรัมป์เลย)

feelthebern-magnet_grandeกระแสความนิยมของคุณทรัมป์จากพรรครีพับลิกัน ไปจนถึง ความฮ๊อตฮิตของวุฒิสมาชิกเบอร์นี่ แซนเดอร์ เจ้าของสโลแกน “Feel the Bern” จากพรรคเดโมแครต ในขณะนี้ เกิดขึ้นเพราะคนอเมริกันเกิดอาการแบบเดียวกับคนไทย คือเบื่อนักการเมือง อยากได้คนนอกเข้ามาบริหารประเทศ คนไทยเราหันไปหารัฐบาลทหาร เพราะเชื่อมั่นในความซื่อสัตย์สุจริต คนอเมริกันหลาย ๆ คน ก็เหม็นขี้หน้าพวกพรรคการเมืองกันเต็มแก่ ทำให้เกิดกระแส Anti-Establishmentism และเชื่อหมดใจว่าคุณทรัมป์คงจะบริหารประเทศได้รุ่งเรืองอย่างที่เขาบริหารธุรกิจของของเขาเอง ในขณะที่หนุ่ม ๆ สาว ๆ ก็จะชื่นชมวุฒิสมาชิกแซนเดอร์เป็นอย่างมาก ตามทฤษฎีส่วนตัว ฉันคิดว่าเป็นเพราะคนอเมริกันรุ่นนี้เริ่มไม่แน่ใจในอนาคต และอยากให้รัฐบาลมีนโยบายสวัสดิการช่วยเหลือ (ออกแนวสังคมนิยม) คนมาก ๆ ซึ๋งตรงกับที่แซนเดอร์หาเสียงไว้

ฉันไม่ขอออกความเห็นว่าคุณทรัมป์เป็นคนอย่างไร เพราะไม่ได้รู้จักกันเป็นการส่วนตัว เคยเป็นแฟนติดตามรายการ The Apprentice แต่ก็เลิกดูไปนานหลายปีแล้ว ฉันว่ารายการข่าวตลกของ Stephen Colbert  ข้างล่างนี้อธิบายความเป็นทรัมป์ได้ตลกถึงใจจริง ๆ

อังคารนี้ (15 มีนาคม) ที่โอไฮโอก็จะลงคะแนนไพรมารี่แล้ว ต้องคอยลุ้นว่าใครจะชนะ

 

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: