Ricette

หมายเหตุ: หน้านี้ตั้งใจจะเป็นที่รวมของสูตรอาหารที่ทำอยู่เสมอๆ ตั้งแต่มาอยู่คลีฟแลนด์ (จริงๆ ก็เพิ่งมาทำกับข้าวเป็นที่นี่นี่เอง)

แพนเค้กทำมือ จาก Allrecipes.com
วันศุกร์ที่ ๑๐ ตุลาคม ๒๕๕๗

แป้งอเนกประสงค์ 1 ถ้วย
น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
ผงฟู (Baking Soda) 2 ช้อนชา
นมสด 1 ถ้วย
น้ำมันพืช 2 ช้อนชา
ตีไข่ 1 ฟอง
*** เพิ่ม ซินนามอนป่น และ กลิ่นวานิลลา (ประมาณ 1 ช้อนชา)

 


เครปทำมือ จาก Sunset’s Easy Basics for Cooking
วันศุกร์ที่ ๑๐ ตุลาคม ๒๕๕๗

นม 1.5 ถ้วย
ไข่ 3 ฟอง
แป้งอเนกประสงค์ 1 ถ้วย
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

*** เพิ่ม ซินนามอนป่น และ กลิ่นวานิลลา (ประมาณ 1 ช้อนชา)
*** ทำแป้งทิ้งไว้ข้ามคืน

 


 

แป้งพิซซา จาก La Ricetta per Te
วันอาทิตย์ที่ ๒๑ กันยายน ๒๕๕๗

แป้งอเนกประสงค์ 1 ถ้วย
เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 1 ถ้วย
ยีสต์ 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำ 2/3 ถ้วยและน้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันมะกอก 1.7 ช้อนโต๊ะ

 

 


แป้งพายแบบทองฉาน
วันเสาร์ที่ ๒๐ กันยายน ๒๕๕๗

แป้งอเนกประสงค์ 1 ถ้วย
น้ำมัน 4-5 ช้อนโต๊ะ
นม 3-4 ช้อนโต๊ะ
เกลือนิดหน่อย

ออกมาหน้าตาก็จะประมาณอย่างนี้ค่ะ แต่ดีกว่าหน่อยหนึ่ง เพราะว่าแอปเปิ้ลพายนี้ทำเป็นครั้งแรก

 

Stormtrooper pancake

Stormtrooper pancake


แพนเค้กสตาร์วอร์ส
วันอังคารที่ ๑๑ มกราคม ๒๕๕๔

เคล็ดลับการทำแพนเค้กนี่คือ
  • อย่างแรกให้ตั้งกะทะบนเตา(ไฟฟ้า)เลย ใส่น้ำมันเล็กน้อย ตั้งความร้อนต่ำๆ (ประมาณเบอร์ 4 หรือ Medium-low)
  • จากนั้นก็เริ่มผสมแป้งแพนเค้กเพื่อสุขภาพ (แป้งของ “ป้าเจมินา” 1 ถ้วย ไข่ปลอม 1/4 ถ้วย น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ และนม Fat-Free อีก 3/4 ถ้วย) คลุกๆ ให้เข้ากัน พอแป้งไม่เป็นก้อนแล้ว ก็เป็นอันเสร็จพิธีการเตรียมแป้ง
  • ถึงตอนนี้กะทะที่ตั้งไว้ ก็จะเริ่มร้อนได้ที่พอดี เอาแม่พิมพ์วาง แล้วค่อยๆ ใช้ช้อนเล็กๆตักแป้ง แล้วหยอดไปตามส่วนต่างๆ ของแม่พิมพ์ อย่าหยอดเยอะจนเต็มพิมพ์ หยอดแค่ครึ่งเดียวของพิมพ์ก็พอ
  • เสร็จแล้วก็รอ พอเห็นว่าเริ่มมีฟองอากาศขึ้นที่แป้งแพนเค้กแล้ว ก็ถือเป็นสัญญาณว่าอีกด้านหนึ่งสุกแล้ว
  • ทีนี้ก็ค่อยๆ ใช้ปลายตะเกียบญี่ปุ่นแหลมๆ หน่อย แทะเล็มไปตามขอบเพื่อให้แป้งทะลุออกมาเป็นตัวการ์ตูน เสร็จแล้วก็ดึงพิมพ์ออก กลับแพนเค้ก รอให้สุก เป็นอันเสร็จพิธี

 


ข้าวหน้าไก่

ข้าวหน้าไก่

ข้าวหน้าไก่สูตรด้วยรักจากแม่
วันเสาร์ที่ ๑๒ มิถุนายน ๒๕๕๓

  • เนื้อไก่ล้วนๆ หั่นบางพอดี
  • หมักด้วยซอสแมกกี้ พริกไทยป่น ไวน์แดง และน้ำมันงาเพียงหนึ่งช้อนชา หมกทิ้งไว้ 1–2 ช.ม. แล้วลงผัดในกระทะ
  • ใส่หน่อไม้ต้มสุกที่หั่นเล็กเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า
  • เสร็จแล้วผสมน้ำซุปคะนอร์ (น้ำ 1 ถ้วย คะนอร์ 1/4 ก้อน)
  • แป้งข้าวโพดกับน้ำเย็น (น้ำ 1/2 ถ้วย แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ)
  • ผสมทั้งหมดลงในกะทะ รอให้สุกและเดือด
  • ราดข้าว กินกับพริกสดหั่นและผักชี

 


ไข่ตุ๋น FIFA'10

ไข่ตุ๋น FIFA’10

ไข่ตุ๋น FIFA’10 สไตล์ญี่ปุ่น
วันอาทิตย์ที่ ๑๓ มิถุนายน ๒๕๕๓ (ได้แรงบันดาลใจมาจากบล๊อกของคุณ ‘นายเหลือง’ ที่พรรณส่งมาให้)

  • หั่นแฮม หั่นต้นหอม เรียงใส่ชาม
  • เอาไข่มาสองฟอง (Egg Beater 1/2 ถ้วย) ผสมน้ำซุปอีก 2.5 เท่าของไข่ ใช้ตะเกียบคนให้เข้ากัน ห้ามใช้ส้อมตี ไม่งั้นเดี๋ยวขึ้นฟอง
  • ใส่ไมโครเวฟ ไฟต่ำ (30%) ตั้งเวลา 3 นาทีแล้วหยุด แล้วตั้งอีก 3 นาทีแล้วหยุด จนกว่าจะครบ 15 หรือ 18 นาที

สองสามวันต่อมา เกิดไปเจอวิดีโอวิธีทำไข่ตุ๋นแบบญี่ปุ่น (Chawanmushi) ใน Youtube เห็นเข้าท่าดี สูตรนี้เค้าว่าคล้ายๆสูตรข้างบน เลยเอามาดัดแปลงนิดนึง

  • ต้มน้ำ 2/3 ถ้วย พอเดือดแล้วใส่คนอร์ประมาณ 1/4 ก้อน คนให้ละลาย และพักไว้ให้เย็น
  • หั่นเนื้อสัตว์ที่ต้องการใส่ หั่นต้นหอม ใส่รอในถ้วย
  • เทน้ำคนอร์ใส่ถ้วยตวง เพิ่มน้ำให้ครบ 2/3 ถ้วย ต่อยไข่ใส่ 1 ฟอง คนให้เข้ากันด้วยตะเกียบ เพื่อไม่ให้เกิดฟอง
  • เทผ่านที่กรองลงถ้วย ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวนิดหน่อย เอาพลาสติกปิดฝาถ้วย
  • นึ่งในลังถึง ให้นึ่งน้ำเดือด 1 นาที และไฟอ่อนอีก 10 นาที

 

ข้าวกระหรี่กุ้ง

ข้าวกระหรี่กุ้ง


ข้าวกระหรี่กุ้ง
วันที่ ๙ พฤศจิกายน ๒๕๕๒
(ได้สูตรมาจาก Curried Rice with Shrimp ใน Real Simple)

  • ตั้งกระทะให้ร้อนด้วยน้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ ใส่กระเทียมสับ
  • ใส่หอมหัวใหญ่ ใส่แครอท (ทำให้สุกแล้ว)
  • ใส่ผงกระหรี่ 2 ช้อนชา ผัดให้เข้ากัน
  • ใส่ข้าว
  • ใส่กุ้ง (อาจจะปรุงรสไว้ก่อนด้วยเกลือและพริกไทย) พอกุ้งสีสวยสด ก็ตักขึ้น กินกับน้ำปลาพริกก็ได้

 


Pesce alla Fanullona

Pesce alla Fanullona

Pesce alla Fanullona (ปลาน้อยขี้เกียจ)
วันที่ ๔ กันยายน  ๒๕๕๒ (ดัดแปลงจากสูตรปลาค๊อดเคล้าไวน้ขาวของคุณเอส วรฤทธิ์)

  • หมักปลา ใส่เกลือ ใส่พริกไทย และน้ำมันมะกอก ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที เอาปลาเข้าเตาอบ (หรือจะทอดก็ได้)
  • เตรียมเครื่องปรุงซอส ซอยหัวหอมใหญ่ 1 ช้อนชา สับกระเทียม 1 ช้อนชา สับมะเขือเทศ 3 ช้อนชา
  • ผสมกันเครื่องปรุงซอสในกระทะร้อนๆ ที่มีน้ำมันมะกอก 3 ช้อนชานอนรออยู่แล้ว เพิ่มไวน์ขาวอีก 2 ช้อนชา บีบมะนาวอีก 1/2 ช้อนชา ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยตามใจปรารถนา
  • กินกับ ถั่วฝักยาวผัดกับเห็ด เป็น side dish ก็อร่อยดี


 

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: