สัปดาห์แรกของปี

[6 มกราคม 2555] สัปดาห์แรกของปีผ่านไปอย่างรวดเร็วทันใจ ใช้เวลาส่วนใหญ่หนีหนาว นั่งทำงานอยู่กับบ้าน การไม่ต้องแต่งตัวหลาย ๆ ชั้น เพื่อออกไปไหนมาไหนถือเป็นความสุขสุดยอดของคนขี้หนาวอย่างฉัน

วันสุดท้ายกับวันแรกของปี ฉันและคุณสามีก็ไม่มีการฉลองอะไรกันเป็นพิเศษ มีเรื่องแปลกคือ วันสุดท้าย (31 ธันวาคม 2554) เกิดแผ่นดินไหวในคลีฟแลนด์ แต่ไหวเพียงเสี้ยววินาทีเดียว แบบกำลังพองาม ไม่น่ากลัวมากเกินไป ตอนนั้นบ่ายสามโมงนิด ๆ ฉันกำลังอยู่ในห้องน้ำ อยู่ดี ๆ ก็รู้สึกว่ามีคนมาเขย่าบ้าน (ราวกับมีรถบรรทุกวิ่งผ่านหน้าบ้าน) ออกจากห้องน้ำมาถามคุณสามีซึ่งกำลังง่วนทำงานอยู่ เขาทำหน้างง ๆ บอกว่า ไม่เห็นรู้สึกอะไร ตกเย็นเปิดข่าวท้องถิ่นดู ถึงได้รู้ว่ามีแผ่นดินไหวจริง ๆ แต่เป็นแผ่นดินไหวที่เกิดจากบริษัทขุดบ่อในเมือง Youngstown (อยู่ห่างจากคลีฟแลนด์ไปทางใต้ประมาณ 75 ไมล์) เขาฉีดสารเคมีเข้าไปในใต้ดิน ตอนนี้บริษัทนั้นก็เลยโดนระงับกิจกรรมการฉีดสารเคมีไปชั่วคราว

ครั้งนี้ถือเป็นแผ่นดินไหวครั้งแรกที่ฉันได้รู้สึกในชีวิต แปลกดีเหมือนกัน

ค่อนรุ่งเช้าตอนตีห้าของวันที่ 1 มกราคม ก็ต้องตกใจตื่น เพราะคนข้างบ้านทะเลาะกัน ไม่ได้เปิดม่านไปดูว่าเป็นใคร สันนิษฐานกันว่าน่าจะเพิ่งกลับมาจาก New Year’s Eve Party แล้วอาจจะเมาด้วย ก็เลยยืนทะเลาะกันยาว ไม่กลัวหนาวอีกต่างหาก พยายามนอนฟังจับใจความว่าเขาเถียงอะไรกัน ก็ฟังไม่รู้เรื่อง เลยนอนต่อดีกว่า

รุ่งขึ้นเช้าวันแรกของปี ฉันกับคุณสามีนัดกันไปกินแพนเค้กการกุศล จัดโดย Heights Arts  หาเงินเข้าสมาคม เขาจัดกันในวันที่ 1 มกราคมเป็นประจำทุกปีที่ร้าน Tommy’s (ร้านโปรดของคุณสามี) เรื่องของเรื่องคือร้าน Tommy’s นี้ เค้าปิดให้พนักงานพักผ่อนและไม่ขายอาหารอยู่แล้วในวันแรกของปี เค้าเลยอนุญาตให้สมาคมนี้ใช้ร้านในการหาเงิน ทั้งคนทำอาหาร คนเสิร์ฟ คนเก็บตังค์ ล้วนเป็นอาสาสมัครที่มาช่วยงานสมาคมทั้งนั้น โดยมีทอมมี่เจ้าของร้านให้ยืมสถานที่ (และเข้าใจว่าบริจาคเครื่องปรุงในการทำอาหารด้วย) เมนูก็มีง่าย ๆ แค่แพนเค้ก มีไข่คน ไส้กรอก น้ำผลไม้ ชา กาแฟ จะกินเท่าไหร่ก็ได้ เสียคนละ 10 เหรียญ บวกกับจะใจดีให้ทิปเท่าไหร่ก็ได้ ไม่อั้น

ฉันกับคุณสามีไปกินกันมา ปีนี้เป็นปีที่สองแล้ว ถือเป็นฤกษ์ดี ประเดิมวันแรกของปีด้วยการทำบุญ ร้านเปิดตั้งแต่ 10 โมงเช้า ไปถึงกัน 10 โมงนิด ๆ ก็ต้องต่อคิวรอโต๊ะ เพราะคนเยอะเหลือเกิน ได้ยินว่าปีนี้หาเงินไปได้ตั้งหกพันกว่าเหรียญ ใช้ได้ทีเดียว

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: